Trung Quốc hạ cấp chống dịch: Các nước thận trọng ngăn dịch

Hôm 28-12, Italia đã yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 có giải trình tự gene vi rút với mọi khách đến từ Trung Quốc.

Italia là nơi đầu tiên tại châu Âu bị COVID-19 đe dọa nghiêm trọng hồi tháng 2-2020 ngay khi dịch bùng cháy từ Vũ Hán, nhưng cũng là nước châu Âu duy nhất buộc xét nghiệm COVID-19 với khách người Trung Quốc.

Đây Italia qua Hoa Kỳ sang Nhật rồi Đài

“Điều này là cấp thiết phải tiếp tục kiểm soát và loại bỏ mọi biến thể có thể có của vi rút giúp bảo vệ người dân” – Bộ trưởng Y tế Italia Orazio Schillaci nhấn mạnh. Italia cũng mong những chính phủ đối tác thuộc Liên minh châu Âu (EU) có biện pháp tương tự.

Theo afp, Malpensa, phi trường lớn của Milan, đã thực hiện xét nghiệm khách đến từ Bắc Kinh và Thượng Hải hôm 26-12. Kết quả cho biết thêm cứ hai khách sẽ có ít nhất một người nhiễm COVID-19.

Hôm 28-12, Nhà Trắng cũng ban hành yêu cầu xét nghiệm mới với khách người Trung Quốc đại lục. Kể từ ngày 5-1-2023, người trên 2 tuổi đến với Trung Quốc đại lục và Hong Kong hay Macau sẽ được nhận kết quả xét nghiệm âm tính tối đa 48 giờ khi xuất cảnh.

Với cả khách đến trực tiếp ở Trung Quốc hoặc nhóm người tại những nước thứ ba cũng sẽ cho kết quả âm tính nếu ai đã rời Trung Quốc hơn 10 ngày vừa qua.

Với sự kiện Trung Quốc bãi bỏ luật “Zero COVID” nhằm hướng tới lập lại cửa khẩu sẽ tăng cơ hội cho lĩnh vực lữ hành và nhà bán lẻ tại những địa điểm đến khắp châu Á, nhưng một số ở nước ngoài cũng đang đứng trước rủi ro dịch bùng nổ tái xuất.

Trong tuần qua, Ấn Độ cũng sẽ yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính với khách đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong and Thái Lan. 1-10 sẽ bị cấm nếu có biểu hiện COVID-19 hay xét nghiệm dương tính.

Trong khi đó, Nhật Bản cho biết khoảng trong tháng này sẽ yêu cầu kết quả âm tính với khách người Trung Quốc đại lục, riêng đảo Đài Loan sẽ xét nghiệm với khách Trung Quốc đại lục sau ngày 1-1-2023.

Với biến thể mới

Cửa khẩu của một số nước là đối phó với lượng ca lây nhiễm tăng nhanh chóng từ Trung Quốc sau khi Bắc Kinh nới lỏng biện pháp kiểm soát dịch, song cũng lo lắng cho sự bùng phát nhiều biến thể mới như Omicron.

“Xét nghiệm trước khi đi cùng yêu cầu trình kết quả xét nghiệm âm tính sẽ góp phần giảm thiểu số lượng khách bị COVID-19 lên máy bay và làm tăng tốc độ lan truyền của vi rút trong bối cảnh trung quốc đã nhận diện và xác định được nhiều biến thể mới có khả năng phát sinh” – trang Politico trích dẫn lời một viên chức y tế cao cấp giấu tên của Hoa Kỳ.

Khi phóng viên chất vấn những biện pháp như nới rộng một số yêu cầu thị thực mới nhất, nhiều giới chức y tế Hoa Kỳ cho biết cũng sẽ nghiên cứu tình hình từ Trung Quốc nhằm sửa đổi luật “khi cần thiết”. Người cũng nói Hoa Kỳ đề xuất bán vắcxin COVID-19 cho Trung Quốc song Bắc Kinh khước từ.

Tuy nhiên, các nhân viên y tế Hoa Kỳ băn khoăn về yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính với khách người Trung Quốc xem có góp phần cắt giảm ca bệnh vào Hoa Kỳ không.

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ cho rằng Hoa Kỳ báo cáo xấp xỉ 500.000 ca nhiễm COVID-19 trong tuần kết thúc trước ngày 21-12, tuy nhiên số thật sự có thể còn cao nữa.