Top 7 Phương pháp dịch thuật cơ bản, đơn giản nên biết

Tầm quan trọng của việc dịch thuật ngôn ngữ là cần thiết phải biết rõ và nắm vững những phương pháp dịch thuật cơ bản nhằm tạo nên một bài dịch hoàn hảo và chất lượng. Và muốn biết sâu thêm về những phương pháp dịch thuật xin mời bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây ạ!

7 phương pháp dịch thuật cơ bản chính bạn cần phải biết khi hiểu về dịch thuật

Top 7 phương pháp dịch thuật phổ biến
Top 7 phương pháp dịch thuật phổ biến

Hiện có khá nhiều phương pháp dịch thuật đang sử dụng trong lĩnh vực dịch thuật ngôn ngữ. Tuy nhiên sẽ có 7 phương pháp dịch thuật quan trọng và phổ biến nhất mà người thực hiện dịch thuật cần thiết biết cho công tác trở nên thuận tiện và nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng những phương pháp dưới đây:

Phương pháp dịch chuyển từ loại (Transposition technique)

Phương pháp dịch thuật chuyển từ loại có nghĩa là người dịch sẽ thay thế một từ loại này thành một từ loại khác nhưng không làm biến đổi nội dung thông tin mà bạn định truyền tải cho người đọc. Phương pháp chuyển có thể được sử dụng với các từ loại khác nữa mà không bao gồm cả danh từ và động từ.

Ví dụ:

– Ledger -> vào sổ con – Staff -> tuyển dụng lao động

Phương pháp dịch thuật biến điệu (Modulation technique)

Phương pháp dịch thuật này có nghĩa là bạn sẽ thay lời khi có sự biến đổi trong quan niệm và cái nhìn nhận khác biệt đối với một chủ đề nào đấy. Phương pháp dịch thuật như vậy chỉ cần sử dụng khi đọc nguyên văn hay để có được một câu nói chuẩn ngữ pháp mà không đánh mất đi sự tự do của ngôn ngữ dịch.

Ví dụ như

– Khi nào -> the time, the moment, when, that (biến điệu cố định) – It is not dificult in show = what is easy to show -> khó thể diễn tả lại (biến điệu tự nhiên)

Phương pháp dịch thuật so sánh (Equivalance technique)

Phương pháp dịch thuật tương đương thông thường được sử dụng khi hai ngôn ngữ đồng miêu tả một vấn đề song có sự khác trong phong cách và phương tiện diễn đạt. Tức là người dịch sẽ sử dụng cùng một số từ của câu hay chọn một lượng chữ có hạn chế về ý nghĩa để hợp dịch tương đương.

Ví dụ như

– Ok! rẻ> Ối! – The dearest is the cheapest. -> Của rẻ là của đắt.

Phương pháp dịch thuật phản ý (Adaptation technique)

Phương pháp dịch thuật thoát ý đôi khi được xem là một dạng nghiên cứu chuyên sâu đối với vấn đề. Phương pháp dịch thuật này hay được sử dụng trong lĩnh vực về Marketing, Slogan, Quảng cáo. .. nhiều hơn so với những lĩnh vực khác thường. Vì đây là những lĩnh vực đòi hỏi có sự sáng tạo lớn.

Ví dụ:

– The Scarlet Letter -> Avatar (tựa phim) – The film is beyond any words. -> Cảnh phim avatar không chê vào đâu được.

=Phương pháp dịch thuật phái sinh (Borrowing technique)

Phương pháp dịch thuật vay mượn đề cập đến cách họ dùng từ hoặc các hình thức đã từng xuất hiện trong văn bản gốc. Trong khi muốn khỏa lấp một chỗ trống về từ ngữ (chẳng hạn như một kỹ thuật mới hoặc một khái niệm chưa từng nói ra) thì phương thức phiên dịch phái sinh là cách phổ biến nhất của hầu hết mọi phương pháp.

Ví dụ khác

– Email -> email, internet -> internet (vay mượn không thay đổi về số lượng và nghĩa) – Canteen -> xì tai (vay mượn thay đổi về kích thước nhưng không thay đổi nghĩa) – Ozone layer -> tầng ô-zôn (phối hợp tất cả hai loại trên)

Phương pháp dịch thuật thay thế (Calque technique)

Phương pháp dịch thuật này có điểm giống với phương pháp dịch thuật vay mượn nhưng đặc biệt hơn ở việc khi sử dụng phương pháp nó sẽ thay hoàn toàn từ đã vay mượn để giải nghĩa sẽ giúp từng thành tố cụ thể được hiểu đúng ý hơn.

Ví dụ:

– Heavy industry -> cửa hàng – Showroom -> nhà triển lãm

Phương pháp dịch thuật nguyên văn (Literal technique)

Phương pháp dịch thuật này gần như không có sự khác biệt quá nhiều trong câu từ và gần như chuẩn xác nhất theo ngôn ngữ gốc. Người dịch không cần thiết phải biết đưa thêm một số thay đổi ngoài những điều do chính tác giả của ngôn ngữ dịch yêu cầu.

Sau đó

– She is deaf to all his advice. -> Cô gái quên mất toàn bộ các lời tư vấn của anh ta.

Trên đây là tập hợp các thông tin hữu ích và một số phương pháp dịch thuật mà Dịch thuật Siêu tốc mong muốn dành tặng bạn. Hãy lắng nghe Dịch thuật Siêu tốc để có được các kiến thức hữu ích về ngôn ngữ cũng như cách dịch thuật nha!

Xem thêm : 5 địa chỉ dịch thuật công chứng Thái Bình chuyên nghiệp nhất